Hỗ trợ xuống dốc – tính năng hữu ích cho lái mới

được đăng tại: Tin Tức | 0

Bản thân tên của bộ máy hỗ trợ đã nói rõ tác dụng của nó – kiểm soát tốc độ khi xe xuống dốc hay đổ đèo. Đầu tiên nó có mặt trên thị trường nhằm áp dụng trên các dòng xe địa hình, off-road nhưng sau đó, bộ máy hỗ trợ này đã phát triển nhanh chóng, xuất hiện trên nhiều dòng xe crossover và đang dần đa dạng trên các mẫu xe tương đối khác. Nhưng bạn có đích thực cần thiết bị hỗ trợ đổ đèo không? Và bạn có nên trả thêm tiền để có nó?

Cơ chế hoạt động

ho-tro-xuong-doc-tinh-nang-huu-ich-cho-lai-moi

Chức năng hỗ trợ đổ đèo thường được kích hoạt bằng nút bấm trên bảng điều khiển trọng điểm.

Hệ thống hỗ trợ xuống dốc/đổ đèo xuất hiện trong 1 đôi năm cách đây không lâu, nhờ hoạt động của hệ thống chống bó phanh hiện đại (ABS). Hệ thống hỗ trợ đổ đèo trên thực tế gắn liền với hệ thống chống bó phanh, sử dụng cùng một mạng lưới cảm biến trên lốp và các mô-đun (modules) kiểm soát lực phanh thích hợp khi cần thiết. Chống bó phanh cùng với hỗ trợ đổ đèo làm giảm áp lực phanh từ bàn đạp của tài xế.

Khi bạn kích hoạt chế độ hỗ trợ đổ đèo trên xe, chức năng này sẽ hỗ trợ tự động phanh, duy trì tốc độ nhất mực. Để duy trì độ bám đường của lốp xe, bộ máy phanh sử dụng các lực tùy biến để sao cho chúng không bị bó.

Cách sử dụng chức năng trên

ho-tro-xuong-doc-tinh-nang-huu-ich-cho-lai-moi-1

Chức năng dổ đèo sẽ phân bổ lực phanh, kiểm soát chừng độ ga để chiếc xe từ từ chuyển dịch qua đoạn các con phố xấu.

Hệ thống hỗ trợ đổ đèo kích hoạt sẽ duy trì tốc độ định trước, thường kích hoạt bằng cách bấm nút hoặc gạt nút chuyển đổi. Khi bánh tiếp cận vùng cát hoặc sỏi, lái xe không cần phải phanh hoặc lo lắng về việc đi ở số nào. Chỉ cần hội tụ vào vô-lăng.

Tình huống tương tự với hệ thống dẫn động bốn bánh và đi ở cấp số phải chăng, nếu không có bộ máy hỗ trợ xuống dốc, lái xe cần xác định cấp số, chừng độ chân ga để kiểm soát tốt hơn chiếc xe khi đi qua các địa hình đầy thách thức. Cấp số không thích hợp, hay phanh bất ngờ, quá mức sẽ đều khiến cảnh huống phát triển thành cạnh tranh hơn, và lúc này thì chức năng hỗ trợ xuống dốc là cần thiết nhất.

Chức năng này có quan trọng

ho-tro-xuong-doc-tinh-nang-huu-ich-cho-lai-moi-2

Hỗ trợ đổ đèo không phải là đồ vật căn cứ trên đa số các dòng xe.

Theo Autoguide, hầu hết các nhà cung cấp đều coi thiết bị hỗ trợ đổ đèo là một bộ phận tất yếu cho chiếc xe dẫn động bốn bánh, như là một phần của hệ thống kiểm soát độ bám đường. Tuy nhiên với 1 số mẫu xe như Toyota Tacoma thì chức năng này không là một đồ vật tiêu chuẩn và nó chỉ lắp đặt cho các phiên bản nâng cấp như TRD Off-Road và RD Pro.

Nhưng bạn sẽ sử dụng nó chứ? Thực tế là có khi bạn không sử dụng – hoặc bạn chỉ sử dụng nó khi xe bạn kéo xe khác trên một đoạn đường mòn.

Nó cũng chẳng gây hại gì cho chiếc xe khi bạn không sử dụng chức năng này, và chỉ thực sự có giá trị khi gặp phải tình huống các con phố suôn sẻ trượt mà thôi.

Châu Anh


Đóng bình luận